Khi Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT (có hiệu lực từ ngày 14/02/2025) ban hành, có nhiều thông tin nói rằng: Giáo viên dạy thêm phải đăng ký kinh doanh. Đừng nóng vội! Hãy tìm hiểu và nắm rõ quy định để thực hiện một cách chính xác. Thực tế, không phải giáo viên nào dạy thêm cũng được đăng ký kinh doanh. Hoạt động dạy thêm cũng cần đảm bảo một số điều kiện.
Hiểu thế nào về hoạt động dạy thêm, học thêm?
“Dạy thêm, học thêm là hoạt động dạy học phụ thêm ngoài thời lượng quy định trong kế hoạch giáo dục đối với các môn học, hoạt động giáo dục trong Chương trình giáo dục phổ thông, Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở, Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành” – giải thích rõ tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT.
Các trường hợp không được dạy thêm
Với quy định tại Điều 4 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, có 3 trường hợp không được dạy thêm, tổ chức dạy thêm:
Trường hợp 1: Không tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học, trừ môn nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống.
Theo quy định, đối với học sinh tiểu học, chỉ có thể dạy thêm cho các môn như dạy nhạc, dạy vẽ, bơi lội, võ thuật, rèn chữ,…. Là những môn bồi dưỡng về năng khiếu nghệ thuật, thể dục thể thao, kỹ năng sống.
Quy định này đặt ra câu hỏi lớn về việc giáo viên dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học có vi phạm quy định của Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT hay không. Bởi hiện nay rất nhiều phụ huynh đã cho con mình học thêm ngoại ngữ từ rất sớm để trẻ dễ tiếp thu hơn. Việc cho con học thêm tiếng Anh từ khi còn học tiểu học cũng là một nhu cầu hợp thời đại. Có thể thấy, quy định đánh vào hành vi “dạy thêm, học thêm” – hành vi dạy học phụ thêm ngoài giờ các môn trong chương trình giáo dục phổ thông. Nếu việc dạy thêm tiếng Anh nhưng không theo chương trình giáo dục phổ thông thì không vi phạm quy định của Thông tư 29. Chẳng hạn, giảng dạy rèn luyện kỹ năng theo chương trình Anh văn Cambrige để thi chứng chỉ STARTER, MOVER, KET, PET…. theo bộ tài liệu khác chương trình đang dạy trong trường.
Trường hợp 2: Giáo viên không được dạy thêm có thu tiền của học sinh mà mình đang được phân công giảng dạy tại trường học. Với quy định này, giáo viên chỉ có thể nhận dạy thêm có thu tiền đối với học sinh của lớp khác hoặc trường khác.
Trường hợp 3: Giáo viên trường công lập có thể dạy thêm ngoài nhà trường nhưng không được quản lý, điều hành tổ chức việc dạy thêm. Tức, việc dạy thêm của giáo viên trường công lập được thực hiện dưới hình thức ký kết hợp đồng lao động với cơ sở dạy thêm. Giáo viên trường công lập không thể tự mình đăng ký kinh doanh, tổ chức dạy thêm, thu tiền học sinh. Quy định này cũng đồng nghĩa, giáo viên thuộc khối ngoài công lập, giáo viên tự do thì được đứng tên đăng ký kinh doanh cơ sở dạy thêm.
Đăng ký kinh doanh cơ sở dạy thêm cần đáp ứng các điều kiện?
Dựa trên điểm a khoản 1 Điều 6 Thông tư 29/2024/TT-BGDĐT, có thể thấy, điều kiện đầu tiên khi tổ chức việc dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường có thu tiền học sinh là phải đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật. Vậy, dạy thêm có thu tiền phải được đăng ký hộ kinh doanh hoặc Công ty. Tuy nhiên, chỉ nên mở Công ty khi hiểu rõ cách vận hành doanh nghiệp, và các vấn đề liên quan đến kế toán, thuế. Ngoài ra, cơ sở dạy thêm cần đảm bảo một số điều kiện:
- Đối tượng được đứng tên đăng ký kinh doanh: Giáo viên thuộc khối ngoài công lập, giáo viên tự do hoặc tổ chức cá nhân khác, trừ đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Giáo viên trường công lập.
- Người không có bằng cấp vẫn có thể đứng ra tổ chức dạy thêm. Tuy nhiên, người trực tiếp dạy thêm cho học sinh phải có năng lực chuyên môn phù hợp với môn học dạy thêm. Điều này có nghĩa, chủ cơ sở dạy thêm có thể thuê giáo viên về dạy học.
- Cơ sở dạy thêm phải niêm yết thông tin: môn học, thời lượng, địa điểm, hình thức, thời gian tổ chức dạy thêm, danh sách người dạy thêm và mức thu tiền học trước khi tuyển sinh.
- Khi dạy thêm ngoài nhà trường, giáo viên phải thực hiện báo cáo cho Hiệu trưởng.
- Tuân thủ quy định pháp luật về thời giờ làm việc, giờ làm thêm, an ninh trật tự, PCCC.

Thủ tục đăng ký kinh doanh trung tâm dạy thêm, cơ sở dạy thêm
Tùy quy mô, cách thức quản lý và có nhiều địa điểm kinh doanh hay không, mà có thể lựa chọn mở Hộ kinh doanh hoặc Công ty để dạy thêm. Để đưa ra quyết định phù hợp và đúng đắn, trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên viên của LiCOS qua số Hotline 0393 225 389.
Thủ tục đăng ký kinh doanh dù là hộ kinh doanh hay công ty cũng đều được giải quyết nhanh chóng:
| Hộ kinh doanh | Công ty | |
| Cơ quan tiếp nhận và trả kết quả | UBND quận huyện | Sở kế hoạch và Đầu tư |
| Thời gian nhận kết quả | Từ 3 – 5 ngày làm việc | Từ 3 – 5 ngày làm việc |
| Hồ sơ đăng ký gồm | – Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh
– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh; – Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh; – Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh. |
Tùy loại hình doanh nghiệp (TNHH MTV, 2TV, Cổ phần) và hồ sơ thường khá phức tạp |
| Hồ sơ chuẩn bị nếu nhờ LiCOS hỗ trợ | 01 bản sao y CCCD
Thông tin về cơ sở dạy thêm: tên HKD/Công ty, địa chỉ, vốn, sđt, mail. |
|
Dạy thêm phải đăng ký kinh doanh – đăng ký tại LiCOS
Tóm lại, dạy thêm có thu tiền phải đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, Dạy thêm phải đăng ký kinh doanh không còn là vấn đề quá khó khăn khi có LiCOS luôn sẵn sàng ở đây để tư vấn và hỗ trợ bạn. Nếu bạn còn vấn đề chưa rõ của quy định mới tại Thông tư 29 cần tư vấn hay hỗ trợ thủ tục đăng ký kinh doanh cơ sở dạy thêm, thì nhấc máy gọi cho LiCOS theo số 0393 225 389 nhé. Hãy để việc thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép trở nên đơn giản, giấy về tận nhà mà không cần đi lại.



