Trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức gia công sản phẩm nhằm tối ưu chi phí sản xuất và tận dụng năng lực của các nhà máy chuyên nghiệp, câu hỏi “Ai phải thực hiện tự công bố sản phẩm?” trở nên vô cùng quan trọng. Việc hiểu đúng quy định sẽ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật, đưa sản phẩm ra thị trường hợp pháp và tránh rủi ro xử phạt hành chính.
Vậy trong trường hợp sản phẩm được sản xuất theo hình thức gia công, bên nào phải chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục tự công bố? Hãy cùng LiCOS tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.
1. Tự công bố sản phẩm là gì?
Tự công bố sản phẩm là thủ tục pháp lý mà tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm công khai các thông tin liên quan đến sản phẩm, bao gồm thành phần, nguồn gốc, tiêu chuẩn chất lượng, và tính an toàn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Đối với nhóm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu tiếp xúc với thực phẩm, thì thủ tục này được quy định cụ thể tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ.
Gia công sản phẩm là gì?
Gia công sản phẩm là hình thức sản xuất mà trong đó một bên (bên đặt gia công) thuê một đơn vị khác (bên nhận gia công) để sản xuất sản phẩm theo công thức, mẫu mã, thiết kế, quy trình hoặc bao bì mà mình yêu cầu.
Ví dụ dễ hiểu:
- Doanh nghiệp A thuê nhà máy B sản xuất bánh kẹo dưới thương hiệu của A.
- Công ty Chị Em Rọt (CER GROUP) đặt gia công sản phẩm kẹo rau củ Kera tại nhà máy của Công ty Asia Life.
Trong các trường hợp trên, người đứng tên nhãn hiệu và đưa sản phẩm ra thị trường không phải nhà máy sản xuất, mà chính là bên đặt gia công.
Ai là người phải thực hiện tự công bố khi gia công sản phẩm?
Theo quy định pháp luật hiện hành, bên đặt gia công – tức chủ sở hữu thương hiệu, người đưa sản phẩm ra thị trường – chính là người phải thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
✅ Lý do:
- Bên đặt gia công là người chịu trách nhiệm pháp lý về sản phẩm khi lưu hành trên thị trường.
- Tên, địa chỉ của họ thường được thể hiện trên nhãn sản phẩm dưới dạng “Sản xuất tại: … theo đơn đặt hàng của…”.
- Họ là người quyết định công thức, bao bì, quy trình, nên phải là người chịu trách nhiệm về tính an toàn và phù hợp của sản phẩm.
❌ Ngược lại, bên nhận gia công (nhà máy):
- Chỉ thực hiện sản xuất theo hợp đồng.
- Không có quyền tự ý bán hoặc công bố sản phẩm gắn nhãn của khách hàng.
- Không chịu trách nhiệm pháp lý khi có tranh chấp, khiếu nại từ người tiêu dùng.
Với ví dụ trên, công ty A, công ty Chị Em Rọt là đơn vị phải thực hiện tự công bố sản phẩm.
Trường hợp nhà máy muốn bán sản phẩm dưới thương hiệu riêng thì sao?
Trong một số trường hợp, nhà máy sản xuất có thể muốn tự bán sản phẩm dưới thương hiệu của chính họ, khi đó:
- Họ phải tự thực hiện thủ tục công bố sản phẩm.
- Đứng tên trên nhãn hàng, tự chịu trách nhiệm pháp lý.
- Không sử dụng bao bì hoặc thương hiệu của bên đặt gia công khác.
Tức là, khi không còn mang tính “gia công”, mà là “sản phẩm thương mại”, nhà máy sản xuất phải đảm bảo đầy đủ điều kiện pháp lý như một nhà phân phối độc lập.
Để tự công bố sản phẩm, cần chuẩn bị những gì?
Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:
- Bản tự công bố sản phẩm
- Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của đơn vị phải tự công bố sản phẩm
- Giấy phép an toàn thực phẩm/ ISO/ HACCP hoặc các chứng nhận có giá trị tương đương của nơi sản xuất.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn công bố áp dụng (có thời hạn 12 tháng).
- Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh nhãn dự kiến lưu hành.
Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý ATTP tại địa phương, nơi UBND tỉnh chỉ định. Cơ quan chức năng sẽ đăng tải công khai thông tin sản phẩm công bố trên website.
Để chuẩn bị hồ sơ chính xác và nộp hồ sơ đến đúng cơ quan nhà nước có thẩm quyền, LiCOS cung cấp dịch vụ tự công bố sản phẩm. Với kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ hồ sơ cho nhiều doanh nghiệp lưu hành sản phẩm của đội ngũ chuyên viên tại LiCOS, bạn không phải lo ngại về thủ tục hành chính, tự công bố sản phẩm trở nên đơn giản, hồ sơ chính xác và có kết quả nhanh chóng hơn.

Sử dụng dịch vụ của LiCOS trọn gói, doanh nghiệp chỉ cần cung cấp:
- Giấy phép kinh doanh
- Giấy phép an toàn thực phẩm/ ISO/ HACCP của cơ sở sản xuất
- Mẫu sản phẩm
LiCOS sẽ:
- Tư vấn các vấn đề liên quan đến tự công bố và nội dung ghi nhãn sản phẩm.
- Lên chỉ tiêu phù hợp và hỗ trợ kiểm nghiệm tại các trung tâm được nhà nước chỉ định và công nhận.
- Soạn hồ sơ tự công bố chuẩn chỉnh và hướng dẫn doanh nghiệp ký xác nhận.
- Nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Theo dõi thông tin công bố.
- Hướng dẫn khách hàng tra cứu thông tin sản phẩm được công bố trên website
Một số lưu ý khi thực hiện tự công bố sản phẩm gia công
- Hợp đồng gia công cần quy định rõ ai là người đứng tên nhãn hàng, ai chịu trách nhiệm công bố.
- Doanh nghiệp nên thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ.
- Không được dùng tên nhà máy sản xuất để công bố nếu sản phẩm mang nhãn hiệu riêng của doanh nghiệp đặt gia công.
Liên hệ dịch vụ tư vấn công bố sản phẩm uy tín
Khi doanh nghiệp lựa chọn hình thức gia công sản phẩm, trách nhiệm tự công bố sản phẩm luôn thuộc về bên đặt gia công, tức chủ sở hữu thương hiệu và người trực tiếp đưa sản phẩm ra thị trường. Việc hiểu và thực hiện đúng quy định sẽ giúp doanh nghiệp không chỉ hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh, mà còn tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
Nếu bạn đang có kế hoạch gia công sản phẩm và cần hỗ trợ thực hiện thủ tục tự công bố, hãy liên hệ với LiCOS để được hướng dẫn trọn gói, tiết kiệm thời gian và chi phí.



