Từ năm 2026, hoạt động công bố thực phẩm tại Việt Nam đã có thay đổi lớn khi Chính phủ ban hành Nghị định 46/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm. Đây được xem là bước chuyển mạnh trong cơ chế quản lý thực phẩm, đặc biệt là việc chấm dứt cơ chế tự công bố sản phẩm trước đây.
Vậy quy định mới về công bố thực phẩm có gì thay đổi? Doanh nghiệp cần chú ý điều khoản nào để tránh sai sót pháp lý? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ.
1. Nghị định 46/2026/NĐ-CP thay đổi gì về công bố thực phẩm?
Một trong những điểm thay đổi quan trọng nhất là:
⭐ Bỏ thủ tục tự công bố sản phẩm.
Theo quy định mới, Nghị định 46/2026/NĐ-CP không còn cơ chế tự công bố mà chuyển sang hình thức:
👉 Đăng ký bản công bố hợp quy đối với sản phẩm thực phẩm có quy chuẩn kỹ thuật.
Điều này đồng nghĩa:
- Doanh nghiệp không còn tự chịu trách nhiệm công bố như trước.
- Hồ sơ phải được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và quản lý.
Căn cứ theo khoản 1 Điều 54 Nghị định 46/2026/NĐ-CP quy định đối với sản phẩm đã tự công bố trước thời điểm Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm cho đến khi hoàn thành việc đăng ký bản công bố hợp quy.
Tuy nhiên, có trách nhiệm hoàn thành việc đăng ký bản công bố hợp quy theo quy định trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.
2. Những sản phẩm bắt buộc phải công bố thực phẩm
Theo Điều 4 Nghị định 46/2026/NĐ-CP, việc công bố thực phẩm áp dụng đối với các nhóm sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật, gồm:
✔️ Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
✔️ Phụ gia thực phẩm
✔️ Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
✔️ Dụng cụ chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
✔️ Bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
👉 Đây là điểm doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất cần đặc biệt lưu ý vì phạm vi quản lý rộng hơn nhận thức thông thường.
3. Hồ sơ – Quy trình công bố thực phẩm gồm những gì?
Theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 46/2026/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy bao gồm:
🔹 Bản công bố hợp quy theo mẫu
🔹 Kết quả chứng nhận hợp quy từ tổ chức được công nhận
🔹 Giấy ủy quyền đứng tên công bố hợp quy (trong trường hợp doanh nghiệp đứng công bố không phải là cơ sở sản xuất hay chủ sở hữu sản phẩm)
🔹 Tài liệu pháp lý liên quan đến sản phẩm
LiCOS sẽ thay mặt quý khách hàng thực hiện công bố hợp quy trọn gói, nhanh chóng, hiệu quả:
- Tư vấn và xác định hình thức công bố phù hợp đối với thực phẩm doanh nghiệp cần công bố
- Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ đối với sản phẩm bắt buộc làm công bố hợp quy
- Gửi mẫu và yêu cầu theo quy định đối với sản phẩm cho tổ chức chứng nhận hợp quy
- Kiểm tra tài liệu và Soạn thảo hồ sơ theo đúng quy định
- Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
- Theo dõi và nhận kết quả
- Thông báo kết quả và bàn giao Kết quả chứng nhận hợp quy và Giấy chứng nhận hợp quy cho khách hàng
Khách hàng chỉ cần cung cấp:
- Giấy phép kinh doanh
- Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm (trừ sản phẩm là thực phẩm nhập khẩu)
- Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu thực phẩm cho doanh nghiệp đứng công bố (không phân biệt thực phẩm sản xuất trong nước hay thực phẩm nhập khẩu)
- Mẫu sản phẩm
4. Thời hạn hiệu lực của bản công bố thực phẩm
Một thay đổi quan trọng khác trong quy định về công bố thực phẩm:
⏱️ Hiệu lực bản công bố theo Kết quả chứng nhận hợp quy, nhưng tối đa không quá: 03 năm.
Ngoài ra:
- Khi quy chuẩn kỹ thuật thay đổi → phải đăng ký lại.
- Nếu chỉ thay đổi thông tin về sản phẩm → chỉ cần thông báo cơ quan tiếp nhận.
Điều này giúp giảm thủ tục nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát an toàn thực phẩm.
5. Quy định về giấy ủy quyền khi công bố thực phẩm
Doanh nghiệp nhập khẩu cần chú ý Điều 7 Nghị định này:
Giấy ủy quyền phải thể hiện:
- Tên và địa chỉ nhà sản xuất
- Tên và địa chỉ chủ sở hữu sản phẩm (nếu khác nhà sản xuất)
- Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền
- Phạm vi ủy quyền
- Tên sản phẩm được ủy quyền
Ngôn ngữ được chấp nhận:
- Tiếng Việt
- Tiếng Anh Hoặc song ngữ Việt – Anh
Sai sót ở giấy ủy quyền là lỗi hồ sơ phổ biến khiến việc công bố thực phẩm bị trả lại.
6. Điểm chuyển tiếp doanh nghiệp bắt buộc phải biết
Đây là điều khoản cực kỳ quan trọng (điều 54 Nghị định 46/2026/NĐ-CP):
- Sản phẩm đã tự công bố trước đây được tiếp tục kinh doanh tạm thời.
- Doanh nghiệp phải hoàn thành đăng ký bản công bố hợp quy trong 12 tháng kể từ khi nghị định có hiệu lực.
Nếu không thực hiện đúng thời hạn → nguy cơ bị xử lý vi phạm hành chính.
7. Các lưu ý quan trọng khi thực hiện công bố thực phẩm theo Nghị định 46/2026/NĐ-CP
✨ Doanh nghiệp nên ghi nhớ:
✅ Không còn tự công bố sản phẩm
✅ Phải đăng ký bản công bố hợp quy (đối với thực phẩm có quy chuẩn kỹ thuật)
✅ Hồ sơ cần chứng nhận hợp quy hợp lệ
✅ Thời hạn hiệu lực tối đa 3 năm
✅ Bắt buộc cập nhật khi thay đổi quy chuẩn
✅ Kiểm tra kỹ giấy ủy quyền sản phẩm nhập khẩu
Xem thêm các dịch vụ khác tại đây !!!
8. Vì sao doanh nghiệp cần thực hiện đúng công bố thực phẩm?
Việc công bố thực phẩm không chỉ là thủ tục hành chính mà còn:
- Là điều kiện để lưu hành sản phẩm hợp pháp
- Là căn cứ thông quan hàng nhập khẩu
- Là cơ sở kiểm tra hậu kiểm của cơ quan nhà nước
- Giảm rủi ro bị thu hồi sản phẩm
Liên hệ dịch vụ công bố thực phẩm tại LiCOS
Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong quá trình công bố thực phẩm theo Nghị định 46/2026/NĐ-CP, việc sử dụng dịch vụ công bố hợp quy thực phẩm tại LiCOS sẽ giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế rủi ro hồ sơ bị trả lại.
📌 Phù hợp cho: doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, phân phối thực phẩm trên toàn quốc.
☎️ HOTLINE: 0393 225 389 hoặc 0352 735 925
* Nghị định 46/2026/NĐ-CP tạm ngưng hiệu lực áp dụng cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành



