Trong thời gian trước đây, theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm (tên gọi theo quy định là Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) nếu đã có các chứng chỉ như ISO, HACCP hoặc tương đương.
Tuy nhiên với sự thay đổi từ Nghị định 46/2026/NĐ-CP, quy định này đã có điều chỉnh quan trọng. Nhiều trường hợp hiện nay bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm kể cả khi đã sở hữu các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế như ISO, HACCP.
Quy định trước đây: Có ISO, HACCP được miễn giấy phép ATTP
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP:
Cơ sở đã được cấp các chứng nhận như:
- ISO 22000
- HACCP
- GMP
- hoặc tương đương
👉 Có thể không cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp giảm bớt thủ tục hành chính và tận dụng hệ thống quản lý chất lượng sẵn có.
Bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm theo Nghị định mới năm 2026
Theo Nghị định 46/2026/NĐ-CP chính sách đã có sự thay đổi theo hướng siết chặt quản lý:
Nhiều trường hợp dù đã có ISO, HACCP vẫn bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm lý do là vì:
- Chứng chỉ ISO, HACCP là tiêu chuẩn tự nguyện hoặc theo hệ thống quản lý nội bộ
- Trong khi đó, Giấy chứng nhận ATTP là:
- Công cụ quản lý nhà nước
- Gắn với kiểm tra thực tế tại cơ sở
Do đó, không thể thay thế hoàn toàn cho nhau
Vì sao vẫn bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm?
-
Khác biệt về bản chất pháp lý
- ISO, HACCP:
- Do tổ chức chứng nhận cấp, chỉ mang tính hệ thống quản lý
- Giấy ATTP:
- Do cơ quan nhà nước cấp và có giá trị pháp lý bắt buộc
Việc bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm là để đảm bảo quản lý thống nhất.
2. Tăng cường kiểm soát thực tế
Cơ quan nhà nước cần:
- Kiểm tra trực tiếp điều kiện cơ sở
- Đánh giá thực tế thay vì chỉ dựa vào chứng nhận
Điều này giúp hạn chế việc gian lận hồ sơ cũng như không đảm bảo điều kiện thực tế
3. Phù hợp với thực tiễn quản lý
Trên thực tế đã có trường hợp có chứng chỉ nhưng không duy trì đúng quy trình hoặc điều kiện thực tế không đạt. Vì thế quy định mới yêu cầu bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm để kiểm soát chặt chẽ hơn.
Doanh nghiệp cần lưu ý gì?
Khi áp dụng Nghị định 46/2026/NĐ-CP, doanh nghiệp cần:
- Không chủ quan khi đã có ISO, HACCP
- Xác định rõ:
- Có thuộc diện phải xin giấy hay không?
- Chủ động:
- Chuẩn bị hồ sơ
- Đáp ứng điều kiện cơ sở vật chất
👉 Tránh rủi ro:
- Bị xử phạt
- Bị đình chỉ hoạt động
Doanh nghiệp đã có ISO/HACCP vẫn phải xin giấy an toàn thực phẩm
Theo Khoản 6 Điều 54 Nghị định 46/2026/NĐ-CP (quy định về điều khoản chuyển tiếp), các cơ sở đã được cấp các chứng nhận như ISO, HACCP, BRC, FSSC 22000… nhưng trước đây không thuộc diện phải xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì hiện nay vẫn bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp được áp dụng thời gian chuyển tiếp để thực hiện thủ tục cụ thể phải hoàn tất việc xin giấy trong vòng 12 tháng kể từ ngày 26/01/2026 – thời điểm Nghị định 46/2026/NĐ-CP có hiệu lực.
Quy định này cho thấy các chứng nhận quốc tế như ISO hay HACCP chỉ mang tính chất hỗ trợ trong việc kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm nhưng không còn thay thế nghĩa vụ pháp lý về giấy phép an toàn thực phẩm theo quy định mới. Vì vậy, doanh nghiệp cần chủ động rà soát và thực hiện thủ tục đúng thời hạn để tránh rủi ro pháp lý trong quá trình sản xuất, kinh doanh.
Dịch vụ xin giấy an toàn thực phẩm – LiCOS
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định có thuộc diện bắt buộc phải có giấy an toàn thực phẩm hay không hoặc cần hỗ trợ thủ tục nhanh chóng LiCOS cung cấp dịch vụ:
- Tư vấn điều kiện cấp giấy ATTP
- Soạn hồ sơ trọn gói
- Đại diện làm việc với cơ quan nhà nước
- Hỗ trợ xử lý các vướng mắc pháp lý
📞 Liên hệ ngay LiCOS HOTLINE: 0393225389 để được tư vấn chi tiết và tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục.
* Nghị định 46/2026/NĐ-CP tạm ngưng hiệu lực áp dụng cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành



